Wifi 6 là gì? Làm sao bắt được Wifi 6

Ở thời đại hiện đại hóa ngày nay, việc dùng internet là một điều không thể thiếu trong cuộc sống. Vì vậy, Wi-Fi 6 ra đời nhằm đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm internet một cách mượt mà, nhanh chóng hơn cho người dùng. Hãy cùng Yami Computer tìm hiểu về Wifi 6 là gì? Và làm sao để có thể sử dụng được Wifi 6 này nhé.

Wifi 6 là gì?

Wifi 6 là g
Wifi 6 là gì?

Wifi 6 là chuẩn mạng không dây mới nhất hiện nay, được ra đời dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax. Wifi 6 có tốc độ nhanh, dung lượng lớn và cải thiện hiệu suất năng lượng tốt hơn so với các chuẩn kết nối không dây thế hệ trước đó. Đặc biệt là các ứng dụng có nhu cầu truyền tải dữ liệu tốc độ cao, liên tục, băng thông lớn như đồng bộ file, download/upload video, các ứng dụng như games, chứng khoán… 

Tên gọi Wifi 6 được xác nhận là tên gọi chính thức vào cuối năm 2019. Đây là cách gọi dễ nhớ và dễ hiểu hơn cho công nghệ mạng không dây 802.11ax. Theo tiêu chuẩn cũ thì Wifi 5 là 802.11ac và Wifi 6 sẽ là 802.11ax. Sự khác biệt so với các chuẩn wifi dựa vào các hậu tố sau cùng ax/ac/n…

Ưu điểm nổi trội của công nghệ WiFi 6 

Tốc độ truy cập nhanh hơn

Với tốc độ truy cập nhanh vượt trội sẽ giúp cho người dùng tải lên hoặc tải xuống dữ liệu một cách nhanh chóng. Để làm được điều đó thì Wi-Fi 6 đã được cung cấp sự gia tăng băng thông.

Hiện tại đa phần các kích thước tập tin cũng như các nhu cầu về dữ liệu đều tăng cao để xuất ra được những video chất lượng cao và chơi game trực tuyến nặng. Vì vậy việc đòi hỏi lượng băng thông lớn cùng kết nối ổn định là vô cần cấp thiết.

ưu điểm của wifi 6
Wifi 6 cho tốc độ truy cập nhanh

Độ trễ thấp, tốc độ kết nối nhanh nhờ công nghệ OFDMA

Nếu như trước đây nếu chuẩn WiFi 802.11ac cung cấp 6,9 Gbps thì hiện nay chuẩn 802.11ax đã cung cấp lên đến 9,6 Gbps tăng 40% tốc độ cho phép người dùng truyền tải phim 4K một cách dễ dàng. 

Công nghệ OFDMA được sử dụng giúp WiFi 6 có độ trễ thấp hơn so với các tiêu chuẩn WiFi thế hệ trước. Điều đó có nghĩa là không có thời gian chờ đợi khi cung cấp dữ liệu, giúp tăng sự tiện lợi cho người dùng.

Bộ dịch vụ cơ bản chồng chéo (OBSS)

Đây là một tính năng giúp cải thiện tình trạng nghẽn mạng của Wi-Fi 6. Nếu có bất kỳ tiếng ồn nào trên kênh ngay cả khi nó có bắt nguồn từ một mạng ở xa thì cũng sẽ phải đợi cho đến khi kênh thông suốt mới được truyền dữ liệu để tránh tình trạng bị nhiễu.

OBSS cho phép điểm truy cập sử dụng một “màu sắc” để xác định duy nhất mạng. Nếu xuất hiện một lưu lượng khác trên kênh nhưng lại không cùng màu với mạng cục bộ, thiết bị đó có thể bị bỏ qua và tiếp tục truyền dữ liệu. Điều này giúp làm tăng độ tin cậy và cải thiện độ trễ của mạng.

Tiết kiệm năng lượng và dữ liệu nhờ Target Wake Time

wifi 6
Tính năng Target Wake Time

Tính năng “Target Wake Time” mới giúp kéo dài tuổi thọ pin của điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị hỗ trợ WiFi khác. Đặc biệt, công nghệ WiFi 6 sẽ biết khi nào thiết bị của bạn đang hoạt động để kích hoạt WiFi và khi nào nó ở chế độ nghỉ để tự động ngắt kết nối WiFi. 

Khi được hỏi tính năng đặc biệt của WiFi 6 là gì, Target Wake Time chính là tính năng đó. Lý do là nhờ tính năng này bạn sẽ tiết kiệm điện hơn vì thiết bị của bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn ở chế độ “nghỉ”, dẫn đến thời lượng pin của các thiết bị này sẽ kéo dài hơn.

An ninh truy cập Wi-Fi WPA3

Đây là giao thức bảo mật Wi-Fi phổ biến sử dụng mật khẩu để mã hóa. Mật khẩu sẽ được yêu cầu mọi lúc để đăng nhập vào mạng Wi-Fi. Ở Wi-Fi 6 có sự gia tăng bảo mật thông qua hệ thống trao đổi Key Dragonfly. Phương pháp này giúp cho mật khẩu khó bị bẻ khóa hơn, tạo an tâm cho người dùng.

Làm sao để bắt được WiFi 6?

Đối với điện thoại

Đối với điện thoại, thông thường WiFi 6 sẽ luôn được kích hoạt sẵn trên smartphone và không cung cấp tùy chọn bật tắt. Chỉ cần điểm phát WiFi có hỗ trợ WiFi 6 sẽ tự động được kết nối, còn không thì sẽ là chuẩn WiFi thấp hơn.

Ngoài ra, khi WiFi 6 được kết nối, tại thanh trạng thái của một số dòng smartphone như Samsung sẽ có biểu tượng WiFi kèm theo số 6 bên cạnh. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết điện thoại của bạn đang sử dụng kết nối WiFi 6.

cách bật wifi 6
Cách bật wifi 6

Còn nếu bạn không biết điện thoại của mình có hỗ trợ WiFi 6 hay không thì cũng rất đơn giản. Thông tin này thường có trong thông số kỹ thuật của smartphone, bạn có thể tra cứu ở một số trang web uy tín. Nếu ở mục WLAN hoặc Mạng có tính năng Wi-Fi 802.11 ax hoặc Wi-Fi 802.11 6 thì nghĩa là chiếc máy có hỗ trợ WiFi 6.

Phần lớn các dòng smartphone Android phân khúc tầm trung hiện nay đều được trang bị WiFi 6. Trong khi đó đối với iPhone thì kể từ iPhone 11 trở lên (iPhone 12, 13, 14…) đều hỗ trợ Wi-Fi 6, còn các máy cũ hơn như iPhone XS Max trở về trước thì không có.

Đối với máy tính

Tương tự như điện thoại, mặc định máy tính, laptop Windows sẽ luôn kích hoạt sẵn WiFi 6 nếu có hỗ trợ.

Bạn có thể kiểm tra máy tính, laptop của mình có hỗ trợ Wifi 6 hay không bằng cách sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run > gõ vào cmd rồi Enter để bật cửa sổ Command Prompt.

Bước 2: Bạn gõ vào dấu nhắc lệnh sau rồi Enter:

netsh wlan show drivers

Bước 3: Kiểm tra vị trí dòng Radio types supported:

Nếu dòng Radio types supported hiển thị các chế độ mạng 802.11ax cùng với các chế độ khác, có nghĩa là máy tính của bạn hỗ trợ mạng wifi 6.

cách bật wifi 6
Kiểm tra kết nối wifi 6

Tuy nhiên để biết được máy tính có đang sử dụng kết nối WiFi 6 hay không bạn cần thực hiện thao tác sau (dành cho Windows 10):

Bước 1: Nhấp chuột trái vào biểu tượng WiFi ở góc phải màn hình, trong danh sách các điểm kết nối vừa hiện bấm nút Properties bên dưới điểm kết nối đang sử dụng.

Bước 2: Trong giao diện vừa mở, bạn cuộn xuống dưới cùng tìm đến mục Protocol nếu có mục Wi-Fi 6 (802.11ax) thì nghĩa là máy tính của bạn đang sử dụng kết nối WiFi 6.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về Wifi 6 và cách sử dụng như thế nào. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết này nhé.