So sánh tốc độ các loại ổ cứng SSD SATA III, mSATA, M.2 SATA, M.2 PCIe

Hiện nay có rất nhiều loại ổ cứng chứa dung lượng, đặc biệt phổ thông chính là ổ cứng SSD với khả năng đọc viết nhanh, đem tới tốc độ làm việc vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, ổ cứng SSD có nhiều loại, và mỗi loại sẽ có tốc độ ghi khác nhau. Hãy cùng Yami Computer so sánh tốc độ của các loại ổ cứng SSD như SATA III, mSATA, M.2 SATA, M.2 PCIe nhé.

So sánh tốc độ các loại ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD 2.5 inch SATA III

Ổ cứng SSD 2.5 inch SATA III
Ổ cứng SSD 2.5 inch SATA III 

Ổ cứng SSD 2.5 inch SATA III được sử dụng khá phổ biến hiện nay với tốc độ đọc - ghi dữ liệu giới hạn ở mức 6Gbps tương đương 550MB/s. Với ưu điểm giá thành khá rẻ nên đang được trang bị trên hầu hết các dòng laptop phổ thông.

Ngoài ra, một số hãng sản xuất còn tung ra phiên bản SSD 2.5 inch SATA III NAND với công nghệ lưu trữ chip nhớ mới, giúp tăng tuổi thọ ổ cứng đáng kể so với SSD 2.5 inch SATA III truyền thống, tất nhiên giá thành của phiên bản này cũng cao hơn.

Ổ cứng SSD mSATA

Ổ cứng SSD mSATA
Ổ cứng SSD mSATA 

Ổ cứng SSD mSATA là chuẩn dạng thu nhỏ của SSD 2.5 inch SATA, về hình thức SSD mSATA có kích thước gần giống với Card Wifi trên laptop với kích thước phổ biến 50x30mm.

Đôi khi bạn sẽ bắt gặp một số dạng mSATA half size có kích thước nhỏ hơn khoảng 25x30mm, nhưng các sản phẩm này rất hiếm và ít gặp trên thị trường. Về tốc độ SSD mSATA có tốc độ đọc ghi khoảng 550 MB/s, tương đương với chuẩn SSD 2.5 inch SATA III và SSD M.2 SATA sẽ được giới thiệu ngay sau đây.

Ổ cứng SSD M.2 SATA

 ổ cứng SSD M.2 SATA
 Ổ cứng SSD M.2 SATA

Tương tự như SSD 2.5 inch SATA III, ổ cứng SSD M.2 SATA vẫn sử dụng chuẩn giao tiếp dữ liệu SSD SATA III nên tốc độ đọc - ghi dữ liệu ở giới hạn ở mức 6Gbps, tương đương 550MB/s.

Tuy nhiên, kích thước của SSD M.2 SATA lại nhỏ gọn hơn so với SSD 2.5 inch SATA III, hình dáng chỉ tương tự như một thanh RAM máy tính thích hợp cho các dòng máy tính nhỏ gọn, nhẹ.

SSD M.2 SATA không phải có 1 chuẩn duy nhất mà có đến 3 chuẩn là 2242, 2260 và 2280. Bề rộng vẫn giữ mặc định là 22 mm, tuy nhiên chiều dài thay đổi lần lượt là 42mm, 60mm, 80mm.

Trong đó, loại thông dụng đang được bán phổ biến trên thị trường là 2280, các loại khác thì vừa khó tìm, ít hãng sản xuất mà giá lại cao hơn khá nhiều.

Ổ cứng SSD M.2 PCIe

ổ cứng SSD M.2 PCIe
Ổ cứng SSD M.2 PCIe

Là dòng SSD cao cấp và mạnh mẽ nhất thời điểm này. Tương tự như M.2 SATA ổ cứng SSD M.2 PCIe cũng dùng chuẩn kết nối M.2 thông dụng tức là về kích thước và cách kết nối SSD M.2 PCIe và M.2 SATA là hoàn toàn như nhau. Khác biệt nằm ở tốc độ khi chuẩn SSD M.2 PCIe đã được nâng cấp sử dụng tốc độ của khe PCIe cho tốc độ cao hơn nhiều so với SATA, tốc độ trung bình của ổ cứng SSD M.2 PCIe đạt tới 3500Mb/s, gấp 5 lần so với SATA III, làm giảm độ trễ đến mức thấp nhất. Ổ cứng Intel Optane cũng dùng chuẩn kết nối này.  

Một số chiếc Laptop được trang bị ổ cứng SSD SATA III, mSATA, M.2 SATA, M.2 PCIe

Ổ cứng SSD SATA III: Lenovo Thinkpad T440, HP 840 G2…

Ổ cứng SSD mSATA: Dell Latitude 3410

Ổ cứng SSD M.2 SATA: Dell Vostro 5470, HP 240 G6

Ổ cứng SSD M.2 PCLe: Lenovo ThinkPad L380 Yoga, HP 840 G8, Dell Latitude E7490

Tốc độ ổ cứng SSD bao nhiêu là đủ để sử dụng?

Tốc độ chuẩn còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng laptop, máy tính của bạn.

Nếu bạn là người làm công việc multimedia, đồ hoạ âm nhạc

Các công việc mix âm thanh hoặc chỉnh sửa đồ hoạ 2D, 3D sẽ cần hiệu năng chủ yếu ở bộ vi xử lý CPU của bạn. Tuy nhiên, ổ cứng SSD vẫn sẽ là linh kiện đảm bảo giúp các file của bạn được render mượt và nhanh hơn.

Tốc độ ổ cứng SSD được đề xuất phụ thuộc vào mức độ dự án của bạn, ổ SSD có tốc độ từ 500MB / s đến 1000 MB / s là đủ.

Tốc độ đọc và ghi: 500MB / s – 1000MB / s

Giao thức: SATA

Nếu bạn là sử dụng laptop để chơi game

ổ cứng SSD M.2 PCIe
Chọn ổ cứng SSD M.2 PCIe để chơi game

Ổ cứng SSD sẽ đảm bảo rằng laptop được khởi động và tải game một cách nhanh chóng. Đặc biệt là các trò chơi chứa nhiều tập tin đồ hoạ bắt mắt sẽ rất nặng và cần một bộ nhớ có tốc độ đọc ghi cao để giao tiếp.

Tốc độ đề xuất mà các nhà sản xuất game khuyến cáo thấp nhất là 500MB/s. Đó là lý do tại sao bạn có thể chơi những game tốt nhất với ổ SSD có tốc độ lên đến 1000MB / s.

Tốc độ đọc và ghi: 500MB / s – 1000MB / s

Giao thức: SATA

Hy vọng bài viết trên mang đến những thông tin bổ ích cho bạn. Và giúp bạn có thể chọn ổ cứng phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân nhé.