Touch Bar là gì? Tìm hiểu về Touch Bar của Macbook

Touch Bar là một sản phẩm áp dụng công nghệ cải tiến vượt trội của Apple, được trình làng với sản phẩm đầu tiên là Macbook Pro 2016. Vậy Touch Bar là gì, hãy cùng tìm hiểu thanh cảm ứng đặc biệt này với những tính năng cực độc đáo của chúng nhé.

Touch Bar là gì?

Touch Bar là một thanh cảm ứng được trang bị trên bàn phím của Macbook hiển thị nhiều phím tắt tiện ích, thanh này được đặt thay thế vào vị trí các phím chức năng từ F1 tới F12 trên các dòng MacBook trước đây và bao gồm cả cảm biến vân tay Touch ID.

Touch Bar
Touch Bar của Macbook

Touch Bar có vai trò vô cùng vượt trội, ngoài dãy phím F, đặc biệt hơn cả Apple đồng thời tích hợp thêm nhiều tùy chỉnh hữu ích, giúp người dùng dễ dàng thao tác hơn nhờ cảm ứng trên màn hình OLED có độ phân giải Retina.

Những chức năng ấn tượng trên Touch Bar của Macbook

Phím chức năng

Dãy phím từ F1 đến F12 tuy cực kỳ thân thuộc với mọi người dùng nhưng chắc hẳn không nhiều người nhớ được hết công dụng của từng phím. Vì vậy, để tối ưu hóa trải nghiệm cho người dùng, Touch Bar là điều nên có. Chẳng hạn người dùng có thể tăng giảm độ sáng màn hình hay thay đổi âm lượng chỉ với 1 chạm, đây là phương pháp hữu dụng hơn nhiều so với sử dụng dãy phím vật lý truyền thống.

Tương tác hoàn hảo cùng Mac OS

Với mỗi ứng dụng thì Touch Bar lại mang đến một hiệu quả công việc nhanh hơn nhiều trước khi nó xuất hiện như có thể tăng, giảm độ sáng, âm lượng hoặc chuyển tiếp bài hát... chỉ với 1 chạm duy nhất và phản hồi lên đến 100%.

Ngoài ra, với duyệt Web, Touch Bar của Macbook mang đến phản ứng tuyệt vời khi hiện những mục chọn như tab mới, tìm kiếm và điều hướng.... Sau khi truy cập, qua màn hình của Touch Bar, người dùng có thể dễ dàng sử dụng Reading List hoặc truy cập Bookmark nhanh chóng.

Touch Bar
Trên touch bar có mục tìm kiếm, thêm tab mới hay điều hướng

Người dùng Word cũng được hưởng lợi rất nhiều từ thanh Touch Bar này khi có thể tùy chỉnh lựa chọn bố cục của văn bản, gợi ý từ và thay đổi font chữ, tất cả sẽ hiển thị trên dải OLED này.

"Hey Siri" thông thường cũng sẽ nằm ngay trên Touch Bar giúp người dùng có thể tương tác dễ dàng, nhanh chóng.

Tối ưu ứng dụng bên thứ 3

Nếu mục đích của bạn mua MacBook để phục vụ cho thiết kế, chỉnh sửa ảnh, edit video và sản xuất âm nhạc thì Touch Bar là công cụ không thể nào tuyệt vời hơn. Với tất cả những thao tác như cắt, ghép, chỉnh màu... đều sẽ hiển thị trên Touch Bar, người dùng dễ dàng thực hiện công việc của mình với những nút chạm cực nhanh.

Hướng dẫn sử dụng Touch Bar của Macbook

Sử dụng Touch Bar của Macbook rất dễ đối với những bạn dùng thường xuyên và thành thạo thì chắc hẳn không gặp vấn đề gì? Thế nhưng các bạn mới dùng thì gặp nhiều khó khăn, dưới đây là hướng dẫn sử dụng Touch bar Macbook dành cho bạn nhé.

Sử dụng Touch ID

Touch Bar
Touch ID giúp mở máy và ứng dụng nhanh

Touch ID dùng để mở khóa máy tính và đăng nhập vào một số ứng dụng. Để mở khóa bạn chỉ cần chạm tay vào vị trí Touch ID là được.

Tự động điền mật khẩu: Thiết bị sẽ lưu các thông tin của bạn như mật khẩu, địa chỉ email, số điện thoại, thông tin thẻ tín dụng, … và khi cần truy xuất thì chỉ cần chạm vào Touch ID mà không cần gõ mật khẩu.

Apple Pay, iTunes Store, App Store & Apple Books: Bạn có thể sử dụng Touch ID để hoàn thành các giao dịch mua trên cửa hàng Apple trực tuyến mà chính bạn thực hiện trên máy Macbook.

Control Strip

Control Strip là bộ điều chỉnh các cài đặt chung về âm lượng, độ sáng hoặc Siri. Người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh các chức năng này bằng cách vuốt sang trái hoặc phải để tăng giảm âm lượng tuỳ ý theo ý muốn của các bạn. Bạn cũng có thể thêm các nút để sử dụng thêm nhiều chức năng.

Touch Bar
Các nút control strip

Các thao tác để tùy chỉnh Control Strip:

Thêm các nút: Sử dụng bàn di chuột hoặc chuột để kéo một nút từ màn hình đến Touch Bar, lúc này các nút trên Touch Bar sẽ rung lắc nhẹ như khi bạn tùy chỉnh trên điện thoại.

Các nút ứng dụng

Tùy thuộc vào ứng dụng bạn đang sử dụng mà Touch Bar sẽ hiển thị các nút chức năng khác nhau. Đặc biệt, văn bản của bạn sẽ trở nên sinh động hơn với chức năng thêm biểu tượng vào văn bản trên Touch Bar trong một số ứng dụng xử lý văn bản đó là 1 điểm cộng trong MacBook mà tất cả các laptop khác không có được.

Gợi ý nhập

Touch Bar
Gợi ý nhập trên Touch Bar 

Tương tự như trên điện thoại, Touch Bar cũng giúp người dùng dễ dàng tìm các cụm từ khi nhập văn bản qua “Gợi ý nhập” sẽ giúp các bạn sử dụng được nhanh chóng và thuận tiện hơn. Người dùng có thể “Hiển thị” hoặc “Ẩn gợi ý” nhập tùy theo nhu cầu của mình có muốn hay không.

Đồng thời bạn cũng có thể hiển thị các gợi ý nhập này trên màn hình để dễ quan sát hơn bằng cách bấm “Fn” hoặc “F5” tùy theo dòng máy.

Các màu

Touch Bar của Macbook còn giúp người dùng thay đổi màu sắc của văn bản một cách dễ dàng.

Chọn một màu: Chạm và giữ biểu tượng 'A' > Trượt ngón tay của bạn đến màu bạn muốn.

Chọn sắc thái: Chạm vào nút 'A' > Chạm và giữ một màu > Trượt ngón tay của bạn đến một sắc thái.

Chọn màu tùy chỉnh hoặc chế độ: Chạm vào nút Màu > Tiếp theo, bạn chạm vào danh sách màu ở bên trái > Cuối cùng, chạm vào chế độ màu.

Sử dụng thanh trượt cho một chế độ để thay đổi các giá trị, chẳng hạn như sắc độ hoặc độ bão hòa. Để lưu các thay đổi, hãy chạm vào màu (+ sẽ xuất hiện), sau đó chạm lại vào màu (một dấu chọn sẽ xuất hiện).

Ẩn các màu hoặc giá trị màu: Hãy chạm nút 'x' trên Touch Bar.

Touch Bar
Thay đổi màu sắc trên Touch Bar 

Phím chức năng

Để hiển thị các phím chức năng bạn cần nhấn giữ phím Fn hoặc phím biểu tượng Địa cầu.

Nếu một phím tắt bao gồm phím bổ trợ, ví dụ như Option hoặc Command, hãy nhấn và giữ Fn hoặc phím Địa cầu cùng với phím bổ trợ.

Với những cách sử dụng Touch Bar của Macbook thì các bạn có thể vận dụng để nâng hiệu suất làm việc sử dụng Macbook chuyên nghiệp hơn. Cám ơn bạn đã theo dõi hết bài viết nhé.