Tại sao nên nâng cấp ổ cứng từ HDD lên SSD?

Trước mỗi quyết định nâng cấp ổ cứng hay nâng cấp SSD, người dùng thường rất băn khoăn trước câu hỏi việc nâng cấp ổ cứng từ HDD lên SSD có lợi gì và cần quan tâm và chú ý tới những thông tin nào trước khi nâng cấp SSD. Hãy cùng chúng tôi xem bài viết sau đây để hiểu thêm nhé.

Ổ cứng SSD là gì?

SSD (viết tắt của Soid State Drive) là ổ đĩa thể rắn với chức năng tương tự HDD. Ổ đĩa SSD sử dụng các bộ nhớ bán dẫn như SRAM, DRAM hay FLASH để lưu trữ thay vì cơ học như HDD truyền thống.

nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD

Ổ cứng SSD

Khi nào nên nâng cấp lên ổ cứng SSD?

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới quyết định nâng cấp SSD, tuy nhiên có những nguyên nhân chủ quan và khách quan sau đây mà người dùng thường tính đến việc nâng cấp ổ cứng lên SSD cho máy tính:

Lý do nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD

SSD có tốc độ đọc, ghi nhanh hơn

Các ổ SSD có tốc độ đọc ghi vô cùng ấn tượng, có thể lên đến 3.200 MB/s cao hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Vì tốc độ đọc ghi của HDD phụ thuộc vào tốc độ quay vật lý còn tốc độ đọc ghi của SDD lại là tốc độ của các mạch điện nên nó sẽ nhanh hơn 5 - 10 lần so với HDD.

nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD
Lý do nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD

SSD chạy mát hơn HDD

Vì không có các bộ phận chuyển động như HDD nên không sinh ra nhiệt khi sử dụng. Do đó, SSD đảm bảo được nhiệt độ vừa phải cho ổ cứng.

SSD chạy êm và ít tiếng ồn hơn

Do không có trang bị bộ phận chuyển động và các thông tin máy tính được lưu trữ trong vi mạch nên SSD không tạo ra âm thanh ồn từ ổ cứng.

SSD có tuổi thọ rất cao

Tuổi thọ của các ổ cứng SSD có thể lên đến 3 năm hoặc sau khi lưu trữ ít nhất từ 600 TB dung lượng trở lên tùy vào loại SSD và bạn sẽ phải thay một ổ SSD mới.

Đa dạng kích thước, mẫu mã

Hiện nay, có rất nhiều hãng sản xuất ổ SSD với mọi giá cả và chất lượng tùy theo túi tiền và mục đích sử dụng của bạn. Vì thế, SSD cũng có đa dạng kích thước, mẫu mã trên thị trường.

SSD không bị ảnh hưởng bởi từ tính

Khác với HDD là ổ đĩa vật lý nên sẽ bị có ảnh hưởng bởi từ tính nếu các bạn làm việc ở môi trường có từ tính mạnh thì có thể sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu. Điều này sẽ được giải quyết nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD.

SSD có độ bền cao hơn

nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD
SSD có độ bền cao

Khả năng chống sốc của SSD tốt hơn rất nhiều so với HDD do HDD là ổ đĩa vật lý nên những va chạm cho dù nhỏ thì cũng sẽ gây ảnh hưởng đến ổ cứng cũng như toàn bộ dữ liệu có trong máy. Chưa kể về vấn đề nhiệt độ quá cao cũng có thể ảnh hưởng đến ổ HDD. Tuy nhiên, ổ cứng SSD thì ngược lại, SSD có độ bền cao cho dù có va chạm.

Các trường hợp có thể nâng cấp ổ cứng SSD?

Để nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop, bạn cần chuẩn bị xem mình sẽ gắn ổ cứng SSD ở đâu. Có 3 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Laptop có sẵn 1 khe SSD để nâng cấp. Các dòng laptop thế hệ mới hiện nay trang bị 2 vị trí ổ cứng gồm một ổ cứng HDD dung lượng lớn, khoảng 1TB và một ổ cứng SSD (có thể để trống hoặc trang bị sẵn SSD). Trường hợp này bạn chỉ cần kiểm tra kích thước và chuẩn kết nối của ổ cứng SSD, sau đó mua ổ cứng SSD gắn vào là xong.

Trường hợp 2: Laptop có ổ cứng HDD và ổ đĩa DVD. Lúc này, bạn lấy ổ đĩa DVD ra, để tạo 1 vị trí trống trong thân máy. Như vậy, bạn đã có 1 khe cho ổ cứng HDD và 1 khe dành cho ổ cứng SSD. Ngoài việc mua ổ cứng SSD, bạn cần mua thêm 1 khay đựng Caddy Bay để giúp ổ cứng kết nối với mainboard laptop.

nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD
Ba trường hợp nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD

Trường hợp 3: Laptop chỉ có ổ cứng HDD, không có ổ đĩa DVD. Trường hợp này, bạn lấy ổ cứng HDD ra, thay vào bằng ổ cứng SSD mới. Ổ cứng HDD có thể dùng làm ổ cứng di động.

Chọn SSD phù hợp theo nhu cầu

Nhu cầu văn phòng

Dân văn phòng là đối tượng sử dụng laptop nhiều, tuy nhiên nhu cầu về dung lượng hay tốc độ xử lý file nặng không quá nhiều và đặc thù. Bạn chỉ cần một chiếc laptop có tốc độ khởi động mượt mà, sử dụng được nhiều tác vụ mà không mất thời gian chờ đợi hoặc đơn giản là có thêm không gian để lưu trữ dữ liệu. Một chiếc SSD với dung lượng 120GB là đã đủ để đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu của bạn.

Nhu cầu thiết kế đồ họa

Ổ cứng HDD hầu như không thể đáp ứng được những yêu cầu thiết kế đồ họa, kể cả có dung lượng cao. Giải pháp nâng cấp ổ cứng SSD mới sẽ thực sự đáng để bạn trải nghiệm khi đem lại thêm không gian chứa dữ liệu, đem lại độ ổn định và hiệu suất kinh ngạc cho laptop của bạn. Đối với dân thiết kế, đồ họa nếu có nhu cầu nâng cấp ổ cứng SSD thì nên nâng cấp ổ từ 250GB - 512GB.

Nhu cầu chơi game

Game thủ là những người luôn cần những chiếc laptop mạnh mẽ nhất với độ ổn định tốt để chơi game nặng có cường độ cao. Giải pháp duy nhất khi không mua laptop mới là bạn cần phải nâng cấp SSD cho chiếc laptop đó. Ổ cứng SSD giúp cho laptop của bạn đáp ứng nhu cầu chơi game với cường độ cao, liên tục trong thời gian dài, chống rung và chống ồn. Ổ cứng SSD cho game thủ nên sử dụng ổ 1TB trở lên để trải nghiệm chơi game đạt tốt nhất.

Lựa chọn đúng chuẩn SSD

nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD
Lựa chọn đúng chuẩn

Việc lựa chọn đúng chuẩn SSD là rất cần thiết trong việc nâng cấp ổ cứng SSD, nếu như bạn chỉ thay HDD sang SSD, bạn có thể tham khảo một số dòng sau:

Đặc biệt, nếu như máy bạn có hỗ trợ PCI-Express thì không nên bỏ qua SSD chuẩn M2-PCIE có băng thông PCIE 32Gb/s với tốc độ gấp 5 lần so với ổ ssd SATA 6Gb/s thông thường.

Một số laptop siêu rẻ có ổ cứng HDD như: Acer E1-571 2348M, Lenovo Z5070, Acer E1-571 3110M, Asus S451LA, Dell Inspiron 3542

Trên đây là những kiến thức về nâng cấp ổ cứng từ HDD lên SSD trên laptop của bạn. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ phía trên thì phần nào sẽ giúp các bạn hiểu sơ qua về ổ cứng SSD và đưa ra quyết định có nâng cấp ổ cứng SSD hay không nhé.