Tối ưu Website

Tối ưu website hiểu đơn giản là một quá trình nâng cấp và sửa chữa những thiếu sót còn tồn tại của trang web, sao cho nó phù hợp hơn với yêu cầu mà Google đã đề ra. 

Mục đích chính của công việc này là tối ưu hóa tất cả các hoạt động trên website để cải thiện hiệu suất của trang, tăng trải nghiệm người dùng và đạt được thứ hạng cao trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của các công cụ tương tự như Google.

Vì sao cần phải tối ưu website của bạn?

Thời đại công nghệ 4.0 người dùng đã không còn kiên nhẫn với những website có tốc độ tải trang trên 3 giây. Khách hàng sẽ chuyển sang trang web khác nếu website của bạn tải trang quá lâu. Và khi tối ưu website bạn sẽ còn nhiều lợi ích như:

 • Giúp doanh nghiệp nhanh chóng xây dựng và đưa thương hiệu của mình đến một vị trí nhất định trên thị trường kinh doanh đầy cạnh tranh như hiện nay.
 • Hỗ trợ tối ưu cho quá trình SEO website từ đó giúp giảm chi phí quảng cáo.
 • Gia tăng lượng truy cập vào website một cách đáng kể.
 • Tiếp cận đúng nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp đang muốn hướng tới.
 • Gia tăng sự uy tín và thể hiện được nét chuyên nghiệp của thương hiệu với khách hàng.
 • Gia tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp so với những đối thủ.
 • Mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời khi truy cập vào website.
 • Tăng khả năng chuyển đổi đơn hàng, tăng doanh thu.

Làm sao để tối ưu website?

Tốc độ truy cập website

cách tối ưu website
Cách tối ưu website

Tốc độ truy cập của website là yếu tố ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của người dùng trên trang của bạn. Nó là thời gian tải toàn bộ thông tin của trang web trên máy tính hoặc thiết bị di động, được tính bắt đầu từ khi người dùng thực hiện yêu cầu truy cập website.

Khi truy cập vào một website nào đó, nếu trang đó load dữ liệu quá chậm, người dùng sẽ không kiên nhân chờ đợi và thường thoát ra. Người dùng chuyển qua website khác tương tự có tốc độ tải nhanh hơn. Bởi vậy, tối ưu website là việc cần thiết nếu bạn không muốn có tỷ lệ thoát trang cao và gây trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Để tối ưu tốc độ truy cập website, bạn cần lưu ý tới một số yếu tố sau:

 • Lựa chọn domain và hosting (server) chất lượng, tốc độ nhanh.
 • Hạn chế widget và plugin gây chậm tốc độ.
 • Tối giản trang web bằng cách lược bỏ những dịch vụ, thiết kế hay tài nguyên không cần thiết.
 • Sử dụng hình ảnh, video có kích thước và chất lượng phù hợp để giảm gánh nặng trong quá trình tải trang.
 • Tránh lạm dụng chuyển hướng trang.

Tối ưu hóa trải nghiệm trên thiết bị di động

Tối ưu website
Tối ưu website trên thiết bị di động

Hiện nay số người truy cập website bằng thiết bị di động đã tăng lên rất nhiều. Để thành công trên thị trường trực tuyến, bạn không những tập trung vào trải nghiệm website trên máy tính mà cũng cần tập trung vào trải nghiệm di động trên trang web của mình.

Trên 60% tìm kiếm trên Google được thực hiện trên thiết bị di động. Do đó, Google đã chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, nơi họ chủ yếu lập chỉ mục và xếp hạng các trang trên thiết bị di động của bạn.

Vì vậy, điều đầu tiên bạn muốn làm khi tối ưu website là chạy thử nghiệm cơ bản về khả năng sử dụng trên thiết bị di động, chẳng hạn như kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.

Tối ưu hóa sitemap

Nếu bạn đang tối ưu website thi việc tối ưu hóa sitemap sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Đồng thời, góp phần nâng cao tính năng thân thiện của website bạn trên mọi công cụ tìm kiếm. 

Một số phương pháp tối ưu sitemap bạn có thể tham khảo:

 • Sử dụng plugin kết hợp cùng công cụ tạo sitemap tự động.
 • Đối với các website lớn, nên tạo XML sitemap và sử dụng nguồn cấp dữ liệu RSS/ATOM.
 • Đưa sitemap lên Google, giúp gia tăng mức độ thân thiện của website với các công cụ tìm kiếm.
 • Tạo sitemap cho những trang có nội dung chất lượng, hình ảnh tối ưu và được người dùng đánh giá cao...
 • Cần cô lập những trang làm ảnh hưởng xấu đến quá trình vận hành của website. 

Tối ưu hóa giao diện website

Tối ưu hóa giao diện website
Tối ưu hóa giao diện của website

Không nên thiết kế giao diện trang web quá cầu kỳ. Chỉ cần đảm bảo yếu tố thân thiện với người dùng, mang lại sự độc đáo, mới lạ và đặc biệt là phải phù hợp với nội dung của website.

Sự kết hợp giữa gam màu và hình ảnh phải tạo được nét hài hòa, mang đến cho người dùng ấn tượng mạnh mẽ ngay từ những lần đầu tiên truy cập.

Giao diện phải có khả năng truyền tải được thông điệp, nội dung liên quan đến sản phẩm - dịch vụ và mục tiêu mà đơn vị mong muốn khách hàng nhìn thấy... một cách hiệu quả.

Bố cục website cần được trình bày rõ ràng, logic và hợp lý.

Bố trí thanh công cụ và mục lục ở phần trung tâm sẽ khiến cho quá trình tìm kiếm thông tin của người dùng trở nên thuận tiện, nhanh chóng hơn.

Tối ưu SEO

Có 4 yếu tố SEO cơ bản trên trang web bạn cần tối ưu bao gồm: thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, thẻ H1 và thẻ Alt.

Cụ thể như sau:

Thẻ tiêu đề (Title): Là dòng tiêu đề bài viết được hiển thị trong kết quả tìm kiếm, trong các tab trình duyệt, mạng xã hội. Thẻ tiêu đề đó có thể chứa từ khóa, độ dài tiêu đề không quá 65 kí tự. Nội dung tiêu đề thu hút, hướng tới người đọc.

Thẻ mô tả (Meta Description): Là nội dung bên dưới thẻ tiêu đề. Thẻ chứa khoảng 155 kí tự của nội dung trang, là đoạn mô tả khái quát gây chú ý cho người dùng tới trang.

Thẻ H1 (Heading): Chỉ có một H1 duy nhất trên mỗi bài viết và nó giống với tiêu đề trang. Thẻ H1 là vấn đề mà có thể người dùng trực tiếp tìm kiếm. Thẻ cần có từ khóa để giúp khả năng lên top tìm kiếm.

Thẻ Alt (Alternative Information): Là mô tả về nội dung hình ảnh trên trang web. Khi hình ảnh không thể hiển thị thì đoạn nội dung đó sẽ nói cho người dùng biết hình ảnh đó là gì. Đây cũng là căn cứ để bot Google hiểu được nội dung hình ảnh và trả về kết quả tìm kiếm bằng hình ảnh cho người dùng.

Tối ưu sản phẩm

Khi tối ưu website thì bạn cần tối ưu sản phẩm trên website đó. Khi thiết kế website bán hàng việc tối ưu hình ảnh và thông tin mô tả sản phẩm trên website sẽ giúp người dùng truy cập, tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn. Hình ảnh chất lượng, nội dung mô tả kỹ lưỡng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết, đem tới cái nhìn tổng quan cho người xem.

Tùy vào từng sản phẩm mà bạn cung cấp các thông tin mô tả phù hợp. Bao gồm: tên sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm, công dụng, thành phần, cách dùng, giá cả… Nếu có đánh giá/feedback khách hàng, hãy đăng tải để tăng độ tin cậy cho khách hàng tương lai.

Nên tối ưu website ở đâu?

Địa chỉ tối ưu website uy tín
Địa chỉ tối ưu website uy tín

Webiste của bạn đang có tốc độ tải trang quá chậm, làm mất đi nhiều khách hàng và bạn đang muốn cải thiện tốc độ truy cập của website. Nhưng làm sao để tối ưu website tốt nhất? Bạn hãy đến với Yami Computer để trải nghiệm dịch vụ tối ưu website nhé.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tối ưu website, SEO tổng hợp cùng nhiều dự án lớn, Yami Computer thấu hiểu được tầm quan trọng của tốc độ tải trang đối với website và trải nghiệm người dùng. Chúng tôi phát triển Dịch vụ tối ưu website với mong muốn giúp các cá nhân, doanh nghiệp cải thiện chất lượng website phù hợp với công cụ tìm kiếm của Google và gia tăng trải niệm người dùng được tốt hơn.

Quy trình dịch vụ tối ưu website tại Yami Computer:

 • Tiếp nhận yêu cầu và phân tích các vấn đề cơ bản website bạn đang gặp phải.
 • Phân tích website chuyên sâu, xuất bản report checklist chi tiết.
 • Chốt phương án, ký kết thỏa thuận dịch vụ.
 • Tiến hành tối ưu website theo phương án đã checklist.
 • Bàn giao và thanh toán chi phí còn lại.

Khi sử dụng dịch vụ tối ưu website của chúng tôi, cam kết web của bạn sẽ đạt được các chỉ số đo lường tốt nhất, tối ưu tốc độ tải trang để tăng tính trải nghiệm của khách hàng, tăng hiệu quả bán hàng trên website.