RAM Laptop Cũ

Không có sản phẩm trong danh mục này.

Tìm hiểu về RAM Laptop Cũ

RAM (Random Access Memory) còn được gọi với tên bộ nhớ truy xuất khả biến. Hiểu một cách đơn giản thì RAM là bộ nhớ truy cập xử lý thông tin tạm thời. Khi mất điện thì dữ liệu trong RAM cũng sẽ biến mất. RAM càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng nhanh chóng và mượt mà và RAM cũng là một nguyên nhân dẫn đến máy tính bị đơ, giật lag nếu bị thiếu hay chơi nhiều game PC nặng.

Hiện nay đa số người dùng laptop đều có nhu cầu nâng cấp RAM. Với những chiếc laptop cũ nhiều người chọn giải pháp mua RAM laptop cũ để nâng cấp nhằm tiết kiệm chi phí. Vậy có nên mua RAM laptop cũ không? Mời các bạn cùng tham khảo với chúng tôi qua bài viết này nhé.

Có nên mua RAM laptop cũ không?

ram laptop cũ
Sử dụng RAM laptop cũ có nhiều lợi ích

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua RAM laptop cũ hay không? chúng ta hãy xem qua những lợi ích khi mua RAM laptop cũ nhé.

Giá thành thấp hơn: RAM cũ thường có giá rẻ hơn so với RAM mới, đặc biệt là khi các loại RAM mới hơn được giới thiệu.

Hiệu năng tương đương: Nếu bạn tìm được một thanh RAM cũ có cấu hình tương đương với RAM mới và đã được kiểm tra chất lượng thì hiệu năng của nó cũng sẽ tương đương với RAM mới tương đương.

Tiết kiệm chi phí cho việc nâng cấp hệ thống: Khi nâng cấp hệ thống bằng cách thêm RAM, mua RAM cũ có thể giúp tiết kiệm chi phí so với việc mua RAM mới, giúp bạn tiết kiệm chi phí và vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn.

Những lưu ý khi mua RAM cũ laptop

Chính bởi vì lý do độ bền không kém nhau nhiều giữa RAM cũ và RAM mới nên khá nhiều người sẽ lựa chọn RAM cũ thay vì RAM mới. Bởi vậy nâng cấp RAM laptop cho bạn 1 vài lưu ý khi mua ram laptop cũ:

Sử dụng RAM laptop cũ có nhiều lợi ích
Lưu ý khi mua RAM laptop cũ

Bảo hành: Phải đảm bảo chế độ bảo hành tối thiểu là 1 tháng không mua những nơi không cho test. Vì bản thân linh kiện cũ sẽ không ổn định nếu sảy ra hỏng hóc sau thời gian bảo hành người thiệt chính là các bạn.

Hạn chế mua hàng của những cá nhân bán số lượng ít. Nên mua hàng tại những cửa hàng, đơn vị uy tín chuyên bán linh kiện cũ vì nếu sảy ra vấn đề bạn sẽ được thay thế ngay lập tức thay vì phải chờ đợi.

Mua ram cũ của những hãng nổi tiếng như: Samsung, Kingston, Kingmax, Gskill...tránh mua những thanh ram lậu, hàng nhái giả.

Một số RAM laptop cũ được bán phổ biến hiện nay

DDR2 (Double Data Rate 2)

RAM laptop cũ - DDR4
RAM laptop cũ - DDR4

DDR2 (Double Data Rate 2) là một loại RAM được sử dụng trong các máy tính từ năm 2003 đến năm 2008, khi DDR3 được giới thiệu và trở thành chuẩn RAM tiếp theo. DDR2 RAM cung cấp một số cải tiến so với DDR1, bao gồm tốc độ cao hơn và hiệu quả hơn về mặt điện năng.

Là loại ram được nâng cấp bởi DDR SDRAM, mang dữ liệu tăng gấp đôi (nghĩa là xử lý hai hướng dẫn đọc và hai ghi trên mỗi chu kỳ xung nhịp). Đồng thời, tốc độ cũng nhanh hơn vì nó có thể chạy ở tốc độ xung nhịp cao hơn.  

Mô - đun của bộ nhớ DDR2 ở mức 533 MHz và chạy ở điện áp thấp hơn (1,8 V) với 240 chân, đồng thời ngăn cản khả năng tương thích ngược.

Nếu bạn đang sử dụng một máy tính cũ hơn với chuẩn DDR2 RAM, việc nâng cấp lên DDR2 hoặc RAM cao hơn có thể cải thiện hiệu suất của hệ thống của bạn.

DDR3 (Double Data Rate 3)

RAM laptop cũ - DDR2
RAM laptop cũ - DDR3

Là loại ram được cải thiện hơn so với DDR2 SDRAM thông qua xử lý tín hiệu tiên tiến, mang dung lượng bộ nhớ lớn hơn, mức tiêu thụ điện năng thấp hơn (khoảng 1,5 V) và tốc độ xung nhịp tiêu chuẩn cao hơn (lên đến 800 Mhz).

DDR3 SDRAM cũng sở hữu 240 chân, mô - đun của bộ nhớ ở mức 533 MHz, chạy ở điện áp thấp (1,8 V), và đều có khả năng ngăn cản tương thích ngược.

DDR3L (Double Data Rate 3 Low Voltage)

DDR3L (Double Data Rate 3 Low Voltage) là một phiên bản tiết kiệm điện năng của DDR3 RAM, được giới thiệu vào năm 2012. DDR3L chạy ở cùng tốc độ và độ rộng băng thông như DDR3, nhưng có thể hoạt động với điện áp thấp hơn.

DDR3L-RAM-LAPTOP
RAM laptop cũ - DDR3L

DDR3L RAM có điện áp hoạt động từ 1,35 V đến 1,5 V, trong khi DDR3 RAM tiêu thụ từ 1,5 V đến 1,65 V. Vì vậy, DDR3L RAM tiết kiệm được năng lượng hơn và giảm thiểu nhiệt độ hoạt động của máy tính. DDR3L RAM có thể sử dụng để thay thế DDR3 RAM trong hầu hết các trường hợp và có thể tương thích ngược với DDR3 RAM.

Một số ưu điểm của DDR3L RAM bao gồm tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu nhiệt độ hoạt động, hỗ trợ cho các hệ thống di động và máy tính để bàn, và khả năng tương thích ngược với DDR3 RAM. Tuy nhiên, DDR3L RAM có giá thành cao hơn so với DDR3 RAM và không thể sử dụng trên các hệ thống sử dụng DDR4 RAM.

DDR4 (Double Data Rate 4)

RAM laptop cũ
RAM laptop cũ - DDR4

DDR4 (Double Data Rate 4) là một loại RAM mới nhất được giới thiệu vào năm 2014, thay thế cho DDR3. DDR4 RAM được thiết kế để cung cấp hiệu năng cao hơn, tiêu thụ năng lượng thấp hơn và hỗ trợ dung lượng bộ nhớ tối đa lớn hơn.

Đây cũng là loại ram được cải thiện hiệu suất hơn so với DDR3 SDRAM thông qua xử lý tín hiệu tiên tiến hơn. Nó sở hữu dung lượng bộ nhớ lớn hơn, mức tiêu thụ điện năng thấp hơn (1,2 V) và tốc độ xung nhịp tiêu chuẩn cao hơn (lên tới 1600 Mhz).

DDR4 SDRAM có cấu hình 288 chân và cũng cho khả năng ngăn cản tương thích ngược.

Đừng quên trước khi quyết định nên chọn loại RAM nào, thì bạn cần tham khảo 3 thông số cơ bản nhất liên quan về các loại ram như dung lượng, chủng loại và tốc độ BUS của RAM.