Tìm hiểu về các chế độ kết nối máy chiếu mà nhiều người còn chưa rõ

Máy chiếu thường được dùng trong các buổi giảng dạy, thuyết trình hay chiếu phim tại các phòng chiếu gia đình. Để xuất hình ảnh, video từ máy chiếu qua màn chiếu thành công, bạn cần phải biết cách kết nối các thiết bị với nhau ở các chế độ kết nối khác nhau.

Dưới đây Yami Computer sẽ giới thiệu bạn cách kết nối máy chiếu với laptop và các chế độ kết nối máy chiếu mà ít người biết nhé.

Cách kết nối và các chế độ kết nối máy chiếu với laptop

Bước 1: Tiến hành bật máy chiếu bằng cách nhấn vào nút POWER trên điều khiển hoặc thân máy chiếu, khi đèn chuyển màu xanh là được.

chế độ kết nối máy chiếu
Nhấn nút POWER để bật máy chiếu

Bước 2: Bật máy tính/laptop

chế độ kết nối máy chiếu
Khởi động laptop

Bước 3: Kết nối máy chiếu với laptop. Sau khi khởi động máy chiếu lên, bạn dùng cáp HDMI hoặc VGA của máy chiếu cắm vào cổng kết nối tương ứng trên laptop. Khi cắm nên lưu ý cắm chặt, khít để đảm bảo chất lượng hình ảnh. Khi tháo dây, bạn cũng lưu ý cầm đầu cáp rút ra dứt khoát, không lắc hay bẻ lên bẻ xuống tránh làm cong chân cắm, hỏng cáp kết nối.

chế độ kết nối máy chiếu
Kết nối máy chiếu và laptop

Bước 4: Sau khi kết nối máy chiếu với laptop nhưng chưa hoạt động chúng ta thao tác như sau:

Trên màn hình Destop, các bạn click chuột phải, chọn Display settings.

chế độ kết nối máy chiếu
Chọn Display settings.

Khi cửa sổ mới hiện ra, hãy kéo xuống dưới và để chọn Detect để tiến hành chọn thiết bị máy chiếu đang kết nối với laptop hiện tại. 

chế độ kết nối máy chiếu
Chọn Detect

Để tùy chọn chế độ xuất hình ta có thể ấn phím tắt Windows + P. Khi đó, hệ thống sẽ đưa ra 4 tùy chọn chế độ kết nối máy chiếu như sau:

chế độ kết nối máy chiếu
Bấm Windows + P

Chế độ Disconect Projector/ PC Screen Only: đây là chế độ không cho xuất hình ảnh hiển thị, do đó khi chọn chế độ này sẽ không thể thấy được bất cứ hình ảnh nào trên màn chiếu.

Chế độ Duplicate: chế độ cho phép hiển thị tất cả các thao tác thực hiện trên máy tính. Nếu máy chiếu không ở chế độ Auto detect tự động nhận tín hiệu thì bạn bấm nút source là được.

Chế độ Extend: Hiểu một cách đơn giản là chia màn hình máy tính và máy chiếu ra riêng biệt. Bạn có thể vừa chiếu vừa làm việc trên laptop mà không làm ảnh hưởng đến hình ảnh chiếu lên. Nếu muốn sử dụng tính năng này thì Windows mặc định màn hình chiếu sẽ nằm bên phải màn hình laptop, bạn chỉ cần kéo hình ảnh hay nội dung bất kỳ qua bên phải là nó sẽ xuất ra màn hình chiếu.

Chế độ Projector Only/Second Screen Only: Chế độ chỉ cho phép thực hiện thao tác thông qua hình chiếu, bạn sẽ thấy màn hình máy tính sẽ chuyển sang màu đen hoặc bị tắt đi.

Có thể kết nối laptop với 2 màn hình không? Laptop nào hỗ trợ?

Quen thuộc nhất trong suy nghĩ của mọi người là mỗi chiếc máy tính sẽ chỉ cần có một màn hình để xem thông tin. Tuy nhiên nhu cầu sử dụng máy tính đa tác vụ ngày càng tăng, bạn sẽ thấy rằng mình cần gắn nhiều hơn một màn hình vào một máy tính trong các trường hợp sau. Thứ nhất, bạn cần chiếu hình ảnh từ một máy tính lên cùng lúc nhiều màn hình và thứ hai, khi bạn muốn mở rộng màn hình làm việc của mình với chi phí thấp hơn là mua và sử dụng một màn hình kích thước lớn.

chế độ kết nối máy chiếu
Kết nối laptop với 2 màn hình

Chiếu hình ảnh từ một máy tính lên cùng lúc nhiều màn hình

Nếu cần hiển thị thông tin giống nhau lên tất cả các màn hình đã gắn, được phát ra từ một máy tính, thì bạn chỉ cần duy nhất một chiếc card màn hình là đủ. Thứ bạn cần dùng thêm là các bộ chia cổng màn hình (VGA splitter). Bộ chia đơn giản nhất chỉ là sợi cáp VGA Splitter chia một cổng VGA thành hai cổng, nối vào 2 màn hình.

Ghép nhiều màn hình thành một màn hình rộng hơn

Nếu bạn muốn ghép nhiều màn hình lại thành một màn hình lớn, về cơ bản bạn sẽ cần dùng số card màn hình tương ứng với số màn hình bạn gắn thêm. Lưu ý rằng một số card màn hình có đến hai cổng giao tiếp có thể chạy song song cùng lúc. Vì thế khi gắn nhiều màn hình vào một máy tính cá nhân, bạn nên dùng loại card này để giảm thiểu số khe cắm bị chiếm dụng trên máy tính của mình.

Hiện nay hầu hết các máy tính của các hãng Dell, HP, Lenovo, Asus...đều có thể kết nối với 2 hay nhiều màn hình rời để làm việc.

Cách kết nối laptop với 2 màn hình

Bước 1. Thực hiện kết nối laptop với màn hình

Cắm 1 đầu dây cáp vào cổng kết nối màn hình trên máy tính.

Cắm đầu còn lại của dây vào màn hình và nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra nhà sản xuất và model của màn hình để biết cách kết nối. Bạn có thể tìm thấy các cổng ở mặt sau hoặc mặt dưới của màn hình. Sau đó bật màn hình.

chế độ kết nối máy chiếu
Gắn cáp kết nối

Lưu ý: Bạn phải kết nối cùng một loại cổng trên máy tính và màn hình.

Bước 2: Chọn chế độ hiển thị (tương tự phần chọn chế độ kết nối máy chiếu phía trên)

Nhấn Windows + P và chọn một chế độ hiển thị cho màn hình vừa kết nối:

Duplicate: Hiện toàn bộ màn hình chính trên màn hình kết nối

Extend: Tăng không gian hiển thị

Second screen only: Chỉ hiện màn hình kết nối

Bước 3: Cấu hình màn hình

Bạn chọn nút Windows -> chọn Settings -> tiếp tục chọn System.

chế độ kết nối máy chiếu
Chọn system

Sau đó, bạn chọn vào thẻ Display, cuộn xuống nhấn chọn “Multiple displays“.

chế độ kết nối máy chiếu
Chọn Multiple displays

Tiếp theo, bạn nhấp vào khung thả xuống “Multiple displays” sẽ thấy xuất hiện một trình đơn thả xuống.

chế độ kết nối máy chiếu
Chọn chế độ kết nối

Đến đây, bạn chọn tùy chọn hiển thị. Gồm có:

Duplicate these displays: Chế độ hiển thị bản sao màn hình laptop lên màn hình ngoài.

Extend these displays: Sử dụng màn hình ngoài để có thể mở rộng không gian màn hình laptop. Khi bạn chọn tùy chọn này, bạn di chuyển chuột sang màn hình ngoài, bạn chỉ cần đẩy chuột máy tính về phía bên phải màn hình.

Show only on 1: Chỉ hiển thị những nội dung của laptop. Màn hình rời sẽ bị tắt.

Show only on 2: Chỉ hiển thị những nội dung của laptop lên màn hình rời. Màn hình laptop sẽ bị tắt.

Thiết bị xuất ra 2 màn hình cho laptop phổ thông

chế độ kết nối máy chiếu
Cáp VGA

Cổng HDMI: Đây là cổng kết nối rất phổ phiến trên hầu hết các dòng Laptop hiện nay (Dell, HP, Lenovo, Asus…). Cổng 6 cạnh hình nón có trên hầu hết laptop hệ điều hành Windows.

DisplayPort: Cổng có một góc nhọn, những góc còn lại vuông.

VGA/ DVI: Cổng VGA có màu với những lỗ, còn cổng DVI thường sẽ có màu đen với lỗ và khoảng trống ở một bên.

Qua hướng dẫn ở trên, bạn có thấy quá trình kết nối máy tính với máy chiếu rất đơn giản, không phức tạp như bạn đã nghĩ. Chúng tôi rất mong rằng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng, kết nối máy chiếu.