Màn hình Full HD (1920x1080) là gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều tivi, laptop, smartphone có chất lượng màn hình hiển thị khác nhau. Thông dụng hơn cả là màn hình Full HD (1080x1920). Vậy màn hình Full HD là gì? Có gì khác so với các độ phân giải khác? Hãy cùng Yami Computer tìm hiểu nhé.

Màn hình Full HD là gì?

Màn hình Full HD
Màn hình Full HD

Full HD là thuật ngữ chỉ về độ phân giải của màn hình máy tính, laptop, tivi hay điện thoại. HD là chữ viết tắt của cụm từ High Definition: sự rõ nét, hiển thị hình ảnh cao. Màn hình được cấu tạo nên từ các điểm ảnh hay còn gọi là pixel. Những điểm ảnh này được sắp xếp theo cột, hàng nhất định. Độ phân giải màn hình tính theo số cột và hàng của các điểm ảnh đó. 

Màn hình Full HD hay còn gọi màn hình 1080x1920 là màn hình có 1920 hàng ngang chứa điểm ảnh và 1080 hàng dọc chứa điểm ảnh vật lý trên màn hình. Mỗi điểm ảnh sẽ là một khối màu nhỏ phát sáng để làm cho màn hình có thể trình chiếu.

Ưu điểm của màn hình Full HD

Chất lượng hình ảnh đẹp

Một trong những yếu tố quan trọng mà người sử dụng yêu cầu cao đó chính là chất lượng hình ảnh hiển thị. Đặc biệt với một số người chuyên thiết kế đồ họa thì màn hình Full HD có thể đáp ứng được yêu cầu về chất lượng hình ảnh. Mang đến hơn 1.152.000 điểm ảnh so với màn hình HD, màn hình Full HD giúp cho hình ảnh được hiển thị sắc nét, sống động và chân thực hơn.

Giảm mỏi mắt

Khi bạn sử dụng các thiết bị laptop, điện thoại liên tục trong nhiều giờ liền, mặc dù bạn luôn giữ khoảng cách từ 45-50cm tuy nhiên tình trạng nhức, mỏi mắt vẫn không thể tránh khỏi. Với màn hình Full HD, chỉ 157 điểm ảnh trên 1 inch màn hình sẽ giúp cải thiện tình trạng nhức mỏi mắt hơn.

Màn hình Full HD
Màn hình Full HD làm giảm mỏi mắt

Giúp tăng tốc độ làm việc

Nếu bạn chán với việc phải xếp chồng các trang web hoặc cuộn chúng lại khi làm việc với màn hình HD thì giờ đây, màn hình Full HD sẽ giúp bạn mở nhiều tab, cửa sổ trên màn hình.

Ngoài ra, bạn cũng không cần lo lắng do bài viết hiển thị không đầy đủ vì màn hình HD chỉ có chiều dọc là 720 pixel, màn hình Full HD sẽ giúp bạn giải quyết công việc một cách nhanh chóng. Bạn có thể thực hiện đa nhiệm khi làm việc một cách dễ dàng.

Khác biệt giữa màn hình Full HD với Full HD+

Màn hình Full HD và Full HD+ có điểm chung là chiều cao 1080 pixel nhưng chiều rộng của Full HD là 1920 còn chiều rộng của Full HD+ sẽ có nhiều biến thể đa dạng hơn, từ đó cho ra nhiều tỉ lệ khác nhau.

Full HD+ hay FHD+ là một dạng biến thể của Full HD, có chiều cao vẫn là 1080p, nhưng với chiều rộng đa dạng hơn như: 2160 x 1080 pixels, 2280 x 1080 pixels, 2340 x 1080 pixels... Độ phân giải này được nâng cấp để phù hợp với một số mẫu điện thoại thông minh hiện nay có màn hình lớn hơn (từ 5-6 inch) và có tỷ lệ màn hình theo xu hướng 18:9.

Kinh nghiệm chọn mua laptop màn hình Full HD

Màn hình Full HD
Kinh nghiệm chọn màn hình Full HD 

Tấm nền màn hình

Hiện nay, tấm nền màn hình cũng là yếu tố rất quan trọng trên laptop, có 3 loại tấm nền phổ biến là:

Tấm nền TN: Có giá rẻ nhưng góc nhìn sẽ hơi hẹp một chút, điều đó có nghĩa là nếu bạn ngồi chếch sang một bên thì màu có thể bị thay đổi.

Tấm nền VA: Cho phép người dùng xem được hình ảnh tốt, màu sắc không thay đổi dù ngồi ở vị trí nào. Độ tương phản cao, màu đen đậm rõ.

Tấm nền IPS: Cho phép tăng độ sáng cũng như khả năng tái tạo màu sắc, góc nhìn rộng mà không bị giảm độ tương phản, được sử dụng phổ biến.

Độ tương phản

Laptop có độ tương phản càng tốt thì chất lượng hình ảnh hiển thị để người xem càng rõ nét và chân thực. Độ tương phản cao giúp hiển thị hình ảnh càng sắc nét và giúp bạn nhìn thấy được nhiều chi tiết hơn trong một hình ảnh.

Dải màu và độ chính xác của màu sắc

Laptop có dải màu rộng và độ chính xác cao sẽ cho hình ảnh hiển thị được đúng với thực tế hơn. Nhiều sản phẩm có màu sắc bị thiên về một gam màu nào đó khiến việc nhìn nhận hình ảnh rất khó.

Nếu bạn là người làm việc chú trọng đến độ chính xác màu sắc cao thì hãy chú ý đến dải màu, còn nếu chỉ làm tác vụ thông thường thì dải màu không ảnh hưởng gì nhiều đến trải nghiệm.

Độ sáng

màn hình full hd
Nên chọn màn hình có độ sáng cao

Độ sáng của laptop càng cao thì việc bạn sử dụng ngoài trời càng tốt, nếu độ sáng cao thì bạn có thể sử dụng trong môi trường ánh sáng thấp vẫn thoải mái. Khi chọn mua laptop Full HD bạn hãy kiểm tra độ sáng tối đa và tối thiểu của sản phẩm.

Chế độ chống lóa

Màn hình còn được tích hợp chế độ chống chói để sử dụng ở nơi có mức độ ánh sáng cao như môi trường văn phòng, người có thói quen làm việc bên ngoài, kỹ sư xây dựng phải làm việc ở công trình… Dù ở nơi ánh sáng cao cũng không lo bị chói lóa, làm việc bình thường.

Top 5 laptop màn hình Full HD tại Yami Computer

Lenovo Thinkpad T460

Màn hình của ThinkPad T460 rộng 14 inch, độ phân giải cao 1920 x 1080 pixels, cho hiển thị tốt, hình ảnh sống động, màu sắc chân thực. Công nghệ IPS chống lóa cho góc nhìn rộng 180 độ và màu sắc sắc nét.

Dell Latitude 3490

Dell Latitude 3490 sở hữu màn hình 14 inch độ phân giải HD, chất lượng hình ảnh của chiếc máy này vẫn đủ đẹp và sắc nét, độ sáng khá cao cho nhu cầu học, làm việc, giải trí cơ bản hằng ngày của bạn luôn được thoải mái nhất.

Dell Latitude E7490

Màn hình Full HD
Dell Latitude E7490 có màn hình Full HD

Màn hình của Dell Latitude E7490 14 inch có độ phân giải Full HD (1920x1080) với khả năng hiển thị màu sắc tốt đạt tới 88% ở hệ màu RGB phù hợp với những người làm công việc chỉnh sửa hình ảnh sáng tạo như Editor, Designer, hay những nghề cần chất lượng hình ảnh cao như Creator, Marketing.

Lenovo ThinkPad L380 Yoga 

Lenovo ThinkPad L380 Yoga sở hữu màn hình 13.3 inch FHD (1920x1080) giúp cho góc nhìn rộng hơn và hình ảnh chất lượng cao hơn. Máy có độ tương phản cao giúp hình ảnh sống động, trong trẻo hơn, người nhìn sẽ thấy thoải mái khi nhìn ở bất cứ góc độ nào mà không bị mờ và có độ nét vượt trội.

Lenovo ThinkPad T470

Lenovo Thinkpad T470 được trang bị màn hình 14 inch Full HD cho người dùng được trải nghiệm những hình ảnh sống động, chân thực và cực kỳ sắc nét đến từng chi tiết. Dù các bạn làm việc hay giải trí cũng đều rất tuyệt vời.

Thông qua các thông tin về màn hình Full HD là gì và kinh nghiệm chọn mua laptop màn hình Full HD bên trên, hy vọng sẽ giúp bạn chọn mua được laptop màn hình Full HD dễ dàng nhé.