Dolby Audio là gì? Công nghệ Dolby Audio, Dolby Audio Premium có gì đặc biệt?

Hiện nay việc nghe nhạc trên các thiết bị di động là một nhu cầu không thể thiếu của mỗi người, chính vì vậy các nhà sản xuất smartphone, laptop… cũng đầu tư nghiên cứu và trang bị cho sản phẩm của họ những công nghệ giúp người dùng có được trải nghiệm nghe nhạc ấn tượng hơn.

Dolby Audio và Dolby Audio Premium cũng là hai trong số rất nhiều công nghệ giúp nâng cao trải nghiệm nghe nhạc trên các thiết bị di động của bạn. Để có được những cái nhìn tổng quan nhất về hai công cụ này, mời các bạn cùng mình theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ Dolby Audio là gì?

Dolby Audio là gì?

Dolby Audio là gì?

Dolby Audio là công nghệ âm thanh vòm nổi tiếng giúp tăng cường tính chân thực trong âm thanh. Công nghệ này giúp tối ưu hoá chất lượng âm thanh của điện thoại, laptop mang lại trải nghiệm âm nhạc sống động hơn cho các thiết bị di động.

Ưu điểm công nghệ Dolby Audio là gì?

Công nghệ Dolby Audio tập trung tối ưu hoá và cải thiện những yếu tố sau:

Giả lập âm thanh vòm: Tạo nên hiệu ứng âm thành vòm (âm thanh phát ra từ nhiều hướng) bằng phần mềm giúp âm thanh hay hơn.

Bộ chỉnh âm thanh thông minh: Cho phép bạn thay đổi các thông số như bass (âm trầm), treble (âm cao)... trong bài hát.

Lọc âm thanh: Giúp âm thanh trong trẻo hơn và loại bỏ hầu hết các tạp âm.

Cải thiện chi tiết âm thanh: Cải thiện chi tiết của những âm thanh phụ như tiếng va chạm nhỏ của đồ vật hoặc lời thoại của nhân vật xung quanh trong phim.

Ứng dụng Dolby Audio trong đời sống

Công nghệ Dolby Audio mang đến nhiều ứng dụng trong đời sống như:

Tiêu chuẩn âm thanh toàn cầu: Mọi loại đĩa DVD và các chương trình truyền hình phát sóng HD đều sử dụng công nghệ âm thanh chất lượng cao Dolby Digital (còn có tên gọi khác là AC-3).

Dolby Audio là gì?
Sử dụng cho đĩa DVD

Phiên bản âm thanh nổi (stereo) tự động: Dolby Audio tự động cung cấp phiên bản âm thanh stereo cho các bài hát, bộ phim, chương trình truyền hình và các nội dung giải trí giúp bạn tận hưởng trải nghiệm hệ thống âm thanh tuyệt vời trên bất kỳ thiết bị điện tử nào.

Âm thanh đa kênh chất lượng cao chuẩn 5.1: Công nghệ Dolby Audio cung cấp những trải nghiệm giải trí tuyệt vời về phần nghe khi áp dụng chuẩn kênh âm thanh 5.1 chất lượng cao. Ngoài ra, Dolby Audio mở rộng các kênh âm thanh nổi truyền thống từ phía bên trái và bên phải để cung cấp cảm giác âm thanh vòm 360 độ bao quanh người nghe.

Ứng dụng trong rạp chiếu phim, TV, DVD và nhiều nhãn game cao cấp: Công nghệ âm thanh Dolby Audio là một cuộc cách mạng của rạp chiếu phim với dàn âm thành hoành tráng, những thước phim DVD chất lượng cao và hỗ trợ âm thanh vòm Dolby Digital trong nhiều trò chơi video.

Tính tương thích cao đối với mọi thiết bị trong tương lai: Khi các định dạng âm thanh mới hơn, cụ thể như Dolby Digital Plus xuất hiện, những thiết bị đã được ra mắt có hỗ trợ công nghệ Dolby Digital sẽ vẫn tiếp tục tương thích với phiên bản định dạng mới trong nhiều năm tới.

Dolby Audio là gì?
Tương thích với mọi thiết bị

Phục vụ các kênh truyền tải trong hỗn hợp âm thanh 5.1:

Công nghệ Dolby Audio Premium là gì?

Dolby Audio Premium là công nghệ âm thanh được Dolby Laboratories – một công ty nổi tiếng về công nghệ mã hóa âm thanh và bộ lọc âm thanh sản xuất. Công nghệ âm thanh này thường được trang bị trên các laptop Acer, Lenovo, điện thoại và máy tính bảng. 

Dolby Audio Premium
Công nghệ Dolby Audio Premium

Ưu điểm của Dolby Audio Premium

Tạo hiệu ứng âm thanh vòm: Âm thanh phát ra từ nhiều hướng giúp người dùng có những trải nghiệm xem phim, nghe nhạc tuyệt vời.

Lọc tạp âm: Âm thanh trong trẻo, không còn tạp âm, nhiễu âm.

Cải thiện chi tiết âm thanh: Những chi tiết âm thanh phụ như tiếng va chạm của đồ vật, lời thoại nhân vật phụ trong phim... được cải thiện rõ ràng.

Bộ điều chỉnh âm thanh tiện lợi: Cung cấp cho người dùng 3 chế độ riêng biệt gồm xem phim, nghe nhạc, chơi game và bạn có thể thay đổi các thông số như bass (âm trầm), treble (âm cao)...

Công nghệ Dolby Audio, Dolby Audio Premium thường được trang bị trên các dòng laptop hiện nay như: Lenovo ThinkPad X1 Carbon Gen 4, Lenovo ThinkPad X1 Carbon Gen 8, Lenovo ThinkPad X1 Carbon Gen 7